Fréttir

Veiðiþjófar eru enn að drepa fíla og eru farnir að sækjast eftir öðru en fílabeininu

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 21. mars 2018 19:00

Veiðiþjófar hafa löngum veitt fíla með það fyrir augum að ná fílabeinum, eða svokölluðum skögultönnum, sem hægt er að græða fúlgur fjár á. Er nú svo komið að fílar eru í útrýmingarhættu og það víðar en í Afríku.

Ný rannsókn vísindamanna í Asíuríkinu Mjanmar, eða Búrma, leiðir í ljós að veiðiþjófnaður þar er stórt vandamál þvert á það sem áður var talið. Veiðiþjófnaður á skögultönnum Asíufíla var áður ekki talinn stórt vandamál, einfaldlega í ljósi þess að tennurnar vaxa einungis á um 25-30 prósentum karldýra. En það er eftir fleiru að slægjast fyrir veiðiþjófa.

GPS-búnaði var komið fyrir á 19 villtum Asíufílum og var fylgst með ferðum þeirra í þrjú ár. Innan við tveimur árum síðar voru allir fílarnir dauðir og leiddi athugun í ljós að þeir höfðu orðið veiðiþjófum að bráð. Í ljós kom að skipulögð glæpasamtök sóttust eftir skinninu á þeim til að selja á svörtum markaði. 40 aðrir fílar fundust dauðir á svipuðum slóðum.

National Geographic fjallaði um niðurstöðurnar en í greininni kom fram að veiðiþjófar fengju sem nemur tæpum 40 þúsund krónum fyrir fílaskinn á svörtum markaði í Kína. Þar er skinnið notað í óhefðbundnar lækningar rétt eins og fílabeinið.

Asíufíllinn hefur átt erfitt uppdráttar undanfarna áratugi, meðal annars vegna aukinnar ásóknar mannsins í landsvæði sem fílarnir hafa notað öldum saman. Niðurstöður þessarar tilteknu rannsóknar draga upp enn dekkri mynd af stöðu fílsins, sérstaklega í ljósi þess að allir fílar eru skotmark veiðiþjófa, en ekki bara þeir sem hafa skögultennur.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Dauði Denise
Fréttir
Í gær

Bjarni telur sig vita hver kveikti í bænahúsi Votta Jehóva – Hettuklæddur brennuvargur í Árbæ –„Satan, þú getur ekki stöðvað Jehovah“

Bjarni telur sig vita hver kveikti í bænahúsi Votta Jehóva – Hettuklæddur brennuvargur í Árbæ –„Satan, þú getur ekki stöðvað Jehovah“
Fréttir
Í gær

Bróðir Jönu ítrekað sendur heim af sjúkrahúsinu á Akureyri í sjálfsvígshugleiðingum – Hvattur til að flytja suður

Bróðir Jönu ítrekað sendur heim af sjúkrahúsinu á Akureyri í sjálfsvígshugleiðingum – Hvattur til að flytja suður
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Danir hrauna yfir Íslendinga: Sjá tækifæri til að senda innflytjendur og múslima til Íslands – Athugasemdakerfi Extra Bladet logar

Danir hrauna yfir Íslendinga: Sjá tækifæri til að senda innflytjendur og múslima til Íslands – Athugasemdakerfi Extra Bladet logar
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Guðmundur Andri um hátíðina á Þingvöllum: „Þetta var sérkennileg lífsreynsla“

Guðmundur Andri um hátíðina á Þingvöllum: „Þetta var sérkennileg lífsreynsla“