Vilja láta grafa lík Steingríms Njálssonar upp

Hvílir ekki í friði

Sólbjartur kaldur dagur í maí 2013. Barnaníðingurinn Steingrímur Njálsson er látinn, 71 árs að aldri. Banameinið krabbamein. Útförin er látlaus og er líkið flutt beint úr líkhúsinu upp í Gufuneskirkjugarð. Þrjár manneskjur eru viðstaddar útförina, séra Hreinn Hákonarson fangaprestur, sjúkrahússprestur og ein kona sem er gift gömlum vini hins alræmda níðings sem liggur í kistunni fyrir framan þau. Það er gola en sólstafir stinga sér niður úr skýjunum í fjarska. Álengdar standa tveir starfsmenn útfararstofu. Steingrímur fær stæði við göngustíginn á svæði A.

[[1E638DADF2]]

Nokkru áður hafði Steingrímur verið fluttur dauðveikur inn á sjúkrahús. Varð uppi fótur og fit þegar hann lagðist þar inn. Þurfti að skipa einstaka starfsmanni að sinna dauðvona manninum og sumir urðu að rifja upp læknaeiðinn og þylja hann fyrir munni sér. Yfirmenn önduðu léttar eftir að Steingrímur dró andann í síðasta sinn á spítalanum. Hann hafði látið ófriðlega og erfitt var að fá hjúkrunarkonur og lækna til að sinna Steingrími þessa síðustu daga.

„Nú verður þú loksins til friðs,“ hefur konan í þessari fámennu útför hugsað. En svo var nú aldeilis ekki. Steingrímur heldur áfram að valda usla eftir dauða sinn. Það er nefnilega til fólk sem vill láta grafa upp kistuna og færa líkið. Það fólk á ættingja í nágrenni við þann stað sem Steingrímur hvílir á. Fyrsti krossinn á leiði Steingríms hvarf og þegar annar kross var settur upp í staðinn var nafn hans fjarlægt af krossinum.

[[AEA2FA77A8]]

Þórsteinn Ragnarsson, forstjóri Kirkjugarða Reykjavíkurprófastsdæma (KGRP), og Rúnar Geirmundsson útfararstjóri staðfesta báðir í samtali við DV að ættingjar fólks sem er jarðað í nágrenni við Steingrím hafi óskað eftir að hann yrði grafinn upp og holað niður á öðrum stað, jafnvel utangarðs eins og glæpamenn á öldum áður eða þeir sem sviptu sig lífi, sem ekki fengu að hvíla í sama garði og svokallaðir heiðvirðir þegnar landsins. Það gerist nokkrum sinnum á ári að lík eru færð á milli kirkjugarða eða jafnvel landshluta en fyrir því eru þá góðar og eðlilegar ástæður. Manneskja gæti flutt til Akureyrar og viljað hafa látna móður sína með þar sem hún er einn af fáum ættingjum og alltaf séð um að hirða leiðið. Þá eru lík stundum færð á milli landshluta þegar verið er að sameina fólk í kirkjugörðum. Ekkert þessara skilyrða var til staðar þegar fólk vildi losna við Steingrím úr hverfinu. Bóninni var því hafnað af Þórsteini.

Nánar er fjallað um málið í helgarblaði DV

Viltu lesa meira? Þú getur strax lesið þessa grein og aðrar í heild sinni hér á DV.is með því að ýta á „Sjá meira“ og nýta þér hagstæða áskriftartilboð frá aðeins 928 kr. á mánuði.
Sjá meira »
Gleymt lykilorð?
Auglýsing

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.