fbpx
Mánudagur 10.desember 2018

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Krafa um afsögn

Fréttir

Eiga aldraðir Íslendingar að lifa á eitruðum matvörum síðustu ævidaga sína?

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 11. október 2018 07:52

Eiga aldraðir Íslendignar að lifa á eitruðum matvörum síðustu ævidaga sína? Stórt er spurt en þessari spurningu varpar Sighvatur Björgvinsson, fyrrum ráðherra og alþingismaður, fram í grein í Morgunblaðinu í dag undir yfirskriftinni „Opið bréf til sjálfstæðis- og framsóknarmanna“.

Tilefni greinarskrifanna er að nýlega las Sighvatur í Morgunblaðinu að Íslendingar, og þá aðallega eldri borgarar, hafi keypt sér húsnæði á Spáni fyrir 1,7 milljarða. Fólkið ætli að búa og dveljast í þessu húsnæði til einhverrar frambúðar.

Síðan varpar Sighvatur fram spurningu til sjálfstæðis- og framsóknarmanna:

„Og á hverju ætlar þetta fólk sér að lifa? Á fæðu, sem þið hafið um áratugi varið íslensku þjóðina fyrir sakir hættulegra eituráhrifa.“

Segir Sighvatur og bætir við að honum séu minnisstæð ummæli Sigrúnar Magnúsdóttur, fyrrum ráðherra, um þá sýkingahættu sem stafar af erlendum mat. Hann segist heldur ekki hafa gleymt mörgum lýsingum Páls Pétursson, fyrrum ráðherra og eiginmanns Sigrúnar, á þeim skelfilegu afleiðingum sem yrðu ef Íslendingar færu að borða slíkt eitur sem útlendur matur er. Síðan víkur hann að landbúnaðarráðherrum Sjálfstæðisflokksins sem Sighvatur segir að hafi gert sitt besta til að vernda þjóðina fyrir þeirri skelfilegu hættu sem fylgir útlendu kjöti og útlöndum almennt.

„Meira að segja 200 prósenta tollar hafa ekki dugað til sóttvarnar – a.m.k. ekki vel. Hvers eiga gamlir að gjalda? Og nú á gamla fólkið á Íslandi að eyða síðustu ævidögum sínum í að lifa á þessum eitruðu vörum. Og enginn valdsmaður segir neitt. Lætur eins og honum – eða henni – komi málið ekkert við. Gerir ekki einu sinni kröfu til þess að gamla fólkið flytji með sér matvörur að heiman. Sem er þó þekkt frá fyrri tíð – þegar ég var ungur maður. Þá fóru Íslendingar alltaf með mat með sér þegar þeir fóru til útlanda. Hangiket, saltket, saltfisk, siginn fisk, skötu, harðfisk – og meira að segja hákarl líka.“  

Segir Sighvatur en ekki er laust við að greina megi háð í grein hans sem beinist greinilega gegn þeirri verndarstefnu sem rekin hefur verið hér á landi til að koma í veg fyrir innflutning á kjötvörum. Hann lýkur síðan grein sinni með þessum orðum:

„Hvað hefur breyst? Eru verðir hinnar hollu fæðu að bregðast eldri borgurum? Ætla þeir að láta þá sitja uppi á Spánarströndum í miðpunkti eituráhrifa hinna bölvuðu fæðutegunda og umbera það líf og heilsutjón sem af því mun hljótast – eða hyggjast valdsmenn okkar samfélags grípa í taumana og stemma á að ósi?“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Heróín var hóstasaft
Fréttir
Í gær

Engin samræming í fatamálum lögreglunnar

Engin samræming í fatamálum lögreglunnar
Fréttir
Í gær

Brynja í áfalli fyrir utan Hagkaup – „Hjartað mitt er svo kramið að ég get ekki lýst því“

Brynja í áfalli fyrir utan Hagkaup – „Hjartað mitt er svo kramið að ég get ekki lýst því“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Stjórnlaus og sturlaður á Hótel Hraunsnefi – Réðst á sambýliskonu sína – „Ég ætla að drepa þig helvítis tussan þín“

Stjórnlaus og sturlaður á Hótel Hraunsnefi – Réðst á sambýliskonu sína – „Ég ætla að drepa þig helvítis tussan þín“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Grunur um salmonellu í kjúklingi frá Matfugl

Grunur um salmonellu í kjúklingi frá Matfugl
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Kim Kardashian frelsar fanga: „Fyrirgefðu, Ég hélt þú vissir!“

Kim Kardashian frelsar fanga: „Fyrirgefðu, Ég hélt þú vissir!“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Faðir Sigmundar ósáttur – Líkir Önnu við veika hænu: „Þetta var mjög óviðeigandi tölvupóstur“

Faðir Sigmundar ósáttur – Líkir Önnu við veika hænu: „Þetta var mjög óviðeigandi tölvupóstur“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Bára gefur lítið fyrir skýringar Sigmundar Davíðs á selahljóðinu á Klaustri – „Hljóðið var framkallað innanhúss“

Bára gefur lítið fyrir skýringar Sigmundar Davíðs á selahljóðinu á Klaustri – „Hljóðið var framkallað innanhúss“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Bára – „Ótrúlegt að þau skyldu ná að pakka öllu þessu hatri og ógeði inn á aðeins örfáar klukkustundir“

Bára – „Ótrúlegt að þau skyldu ná að pakka öllu þessu hatri og ógeði inn á aðeins örfáar klukkustundir“