Setur af stað söfnun fyrir deild 11E á sjúkrabeði

Símon Elí hrósar starfsfólki í hástert en segir aðstæður bágbornar

Hann greindist með krabbamein fyrir rúmum tveimur mánuðum og hefur að sögn fengið misjafna þjónustu í heilbrigðiskerfinu. Hann var síðan fluttur inn á deild 11E á Landsspítalanum og lofar þar þjónustuna í hástert. Hins vegar segir Símon Elí að aðstæður séu bágbornar og því hefur hann sett af stað söfnun fyrir húsgögnum og öðrum nauðsynjum.
Símon Elí Teitsson Hann greindist með krabbamein fyrir rúmum tveimur mánuðum og hefur að sögn fengið misjafna þjónustu í heilbrigðiskerfinu. Hann var síðan fluttur inn á deild 11E á Landsspítalanum og lofar þar þjónustuna í hástert. Hins vegar segir Símon Elí að aðstæður séu bágbornar og því hefur hann sett af stað söfnun fyrir húsgögnum og öðrum nauðsynjum.
Mynd: DV ehf / Sigtryggur Ari

„Læknarnir gefa mér ekki marga mánuði. Það var auðvitað gríðarlegt áfall fyrir mann sem hefur alltaf verið við hestaheilsu. Ég hef hins vegar notið ótrúlegrar umönnunar hér á deild 11E og mig langar ekkert frekar en að endurgjalda þann hlýhug,“ segir Símon Elí Teitsson í samtali við DV. Fyrir tilviljun greindist Símon með krabbamein fyrir rúmum tveimur mánuðum eftir að hafa verið einkennalaus fram að því. Hann hyggst setja af stað söfnun fyrir nýjum húsgögnum á krabbameinsdeild Landspítalans þar sem hann segir ótrúlegt fólk vinna við erfiðar aðstæður. Hann segist vera hugsi yfir þeirri þjónustu sem hann hefur notið á Heilbrigðisstofnun Suðurlands sem stenst engan veginn samanburð við það sem hann hefur upplifað á höfuðborgarsvæðinu.

Ákvað að berjast

Fyrir rúmum tveimur mánuðum bakbrotnaði Símon í slysi og var sendur til höfuðborgarinnar því tæki á Heilbrigðisstofnun Suðurlands virkuðu ekki. Þar var hann myndaður og kom í ljós að hryggjarliður var brotinn og annar samfallinn. „Læknarnir höfðu orð á því að beinin mín væru einkennileg á litinn og það varð til þess að ég var rannsakaður nánar,“ segir Símon. Nokkru síðar bárust þær skelfilegu fréttir að Símon væri með illkynja æxli í brisi sem og blóðmergskrabbamein.

„Brisið er í laginu eins og skötuselur og meinið er eins og í sporðinum. Það er ólæknandi ef það finnst of seint og það var í seinna lagi hjá mér. Ég gat valið um hvort síðustu mánuðirnir yrðu gerðir eins bærilegir og hægt væri eða að ég myndi berjast af krafti. Ég valdi síðari kostinn,“ segir Símon sem er aðeins 55 ára gamall. Því miður þekkir hann afleiðingar vágestsins alltof vel því dóttir hans lést úr krabbameini aðeins 32 ára gömul fyrir þremur árum. Hún lét eftir sig þrjú börn.

Söfnunin:

Reikningsnúmer söfnunarinnar er 586-14-401400 og kennitalan 0805625789.

Hrósar starfsfólkinu í hástert

Þrátt fyrir að fótunum hafi svo sannarlega verið kippt undan Símoni og hans nánustu á síðustu mánuðum þá er hann léttur í lund og vill leggja sín lóð á vogarskálarnar varðandi aðbúnað starfsfólks, sjúklinga og aðstandenda á krabbameinsdeildinni. „Það er stórkostlegt starfsfólk sem starfar hérna og ekki hægt að bera umönnunina saman við það sem er í boði á Heilbrigðisstofnun Suðurlands. Hér leggja sig allir 100 prósent fram og af fullkominni alúð. Mér líður eins vel og hægt er að ætlast til hér,“ segir Símon.

Hann segir þó að aðbúnaðurinn á deildinni sé ekki í takt við frábært framlag starfsfólksins. „Hér vantar umtalsvert af húsgögnum, venjulega stóla en kannski sérstaklega þægilega stóla eins og Lazy-boy stóla. Það myndi gera aðstandendum mun auðveldara með að dvelja á deildinni með ástvinum sínum þegar þeir eru að undirgangast erfiðar meðferðir,“ segir Símon. Ástæðan er sú að nýlega þurfti að henda öllum slíkum húsgögnum vegna sýkingarhættu. „Það myndi gleðja mig mjög að geta haft frumkvæði að slíkri söfnun. Þörfin er mikil,“ segir Símon Elí.

Krabbameinslækningadeild Landspítalans 11E er eina bráðalegudeild fyrir krabbameinssjúklinga á Íslandi. Þetta er 15 rúma deild og er nýtingin 100 prósent allan ársins hring. Á deildina kemur fólk á öllum stigum sjúkdómsins en um þriðjungur Íslendinga greinist með krabbamein af einhverjum toga á lífsleiðinni.

„Það er gífurlega mikilvægt að aðstæður og aðbúnaður þeirra sem dvelja langtímum á sjúkrahúsi sé viðunandi en eins og flestir Íslendingar vita þá er það ekki alltaf reyndin. Sjúkrahúsið þiggur oft á tíðum gjafir frá velunnurum sínum til að bæta megi aðstæður, bæði fyrir sjúklinga og fjölskyldur þeirra, sem og starfsfólk. Á 11E eru iðulega fjölskyldur sem dvelja allan sólarhringinn hjá sínum nánustu og nú er svo komið að við höfum þurft að henda Lazy-boy stólum, vegna sýkingarhættu og aðstæður fyrir þá sem sitja yfir sjúklingum eru ekki nægilega góðar,“ segir Halldóra Hálfdánardóttir, deildarstjóri krabbameinsdeildar 11E, og kveðst afar þakklát fyrir framtak Símonar.

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.