Félagsbústaðir hækka leigu á aldraða um 80-125%: „Við erum gleymd“

Félagsbústaðir keyptu Seljahlíð af Reykjavíkurborg um áramótin

Segir að hækkanir Félagsbústaða hf. á leigu í Seljahlíð séu til skammar.
Ingibjörg S. Finnbogadóttir Segir að hækkanir Félagsbústaða hf. á leigu í Seljahlíð séu til skammar.
Mynd: DV ehf / Sigtryggur Ari

Á dögunum var íbúum í þjónustuíbúðum aldraðra við Seljahlíð tilkynnt að leigusamningi þeirra yrði sagt að upp. Það var fyrsta verk Félagsbústaða hf. sem keyptu húsið af Reykjavíkurborg um áramótin, en þess ber að geta að fyrirtækið er í 100 prósent eigu borgarinnar. Eftir að uppsagnarfresturinn, sem er eitt ár, er liðinn munu íbúar þurfa að skrifa undir nýja leigusamninga við Félagsbústaði. Samkvæmt þeim mun húsaleiga þeirra hækka um 80–125 prósent.

Í kynningu sem Félagsbústaðir og velferðarsvið Reykjavíkurborgar héldu fyrir íbúa er mikil áhersla lögð á að íbúar muni eiga rétt á húsaleigubótum eftir að hinn nýi leigusamningur tekur gildi. „Það gengur einfaldlega ekki upp. Í fyrsta lagi þá er ekkert „séreldhús eða séreldunaraðstaða“ í þjónustuíbúðunum og því er ekki hægt að sækja um húsaleigubætur út á þær. Í öðru lagi þá eiga flestir sem hér búa smá varasjóð og það gerir það að verkum að húsaleigubæturnar eru útilokaðar. Stefnan virðist vera sú að taka af manni hverja einustu krónu. Þessi leiguhækkun er til skammar og hvert sem ég hef leitað þá hef ég rekist á vegg í kerfinu. Það virðist mega níðast á eldri borgurum út í eitt. Við erum gleymd,“ segir Ingibjörg S. Finnbogadóttir, sem dvelur í þjónustuíbúð í Seljahlíð í Breiðholti.

Ósáttir íbúar

Í Seljahlíð eru hjúkrunarheimili og þjónustuíbúðir, bæði fyrir einstaklinga og hjón. Ingibjörg býr í þjónustuíbúð fyrir hjón en þar bjó hún ásamt eiginmanni sínum, Ingólfi Kristjánssyni. Ingólfur féll nýlega frá og nú býr hún ein íbúðinni. „Í dag borga ég 58 þúsund krónur í leigu fyrir íbúðina en eftir hækkunina þá mun ég þurfa að borga 105.000 krónur í leigu. Það er fyrir utan fjölmörg önnur gjöld sem gera að verkum að ég næ ekki endum saman,“ segir Ingibjörg, sem upplýsir blaðamann um að mánaðarlegar tekjur hennar frá Tryggingastofnun séu 230.000.

Í dag eru heildarútgjöld hennar vegna húsnæðisins um 110 þúsund krónur á mánuði en eftir leiguhækkunina verða útgjöldin um 158 þúsund krónur. Að auki er ráðgert að íbúar byrji að greiða sérstaklega fyrir rafmagn og hita auk þess að greiða í hússjóð. „Íbúar hérna eru afar ósáttir við þessar breytingar en það er eins og borgaryfirvöld séu fullkomlega skeytingarlaus um eldri borgara. Við eigum ekki rödd og því skiptir ekki máli hvernig komið er fram við okkur,“ segir Ingibjörg.

„Hvergi hægt að fá skýr svör“

Hún hefur sjálf barist um á hæl og hnakka vegna fyrirhugaðra breytinga en er ekki hrifin af framkomu embættismanna. „Hvert sem ég leita þá er hvergi hægt að fá skýr svör. Ég er búin að hafa samband við velferðarráð, velferðarsvið og núna síðast umboðsmann borgarbúa,“ segir Ingibjörg. Sem dæmi nefnir hún þjónustugjöld upp á 22.820 krónur sem hún þarf að borga á mánuði. „Ég hef óskað eftir sundurliðun á þessum gjöldum en það virðist ekki vera hægt. Ég fæ það bara uppgefið að innifalin sé sólarhringsvarsla, læknisþjónusta, húsvarsla, þrif á lóð og sameign, stjórnunar- og umsýslukostnaður og aðgangur að sjónvarpi í setustofu. Við lögðum reyndar í púkk og keyptum það sjálf,“ segir Ingibjörg og hlær.

Pirrar sig bara á fjármálunum

Hún lagðist því í rannsóknarvinnu og komst að því að þjónustugjöld í öðrum þjónustuíbúðum í Reykjavík eru mun lægri eða 11.900 krónur. „Þar virðist allt það sama vera innifalið nema lækniskostnaðurinn. Við erum því að borga um 11.000 krónur á mánuði fyrir lækni sem heimsækir okkur tvisvar í viku í klukkutíma í senn. Þá skiptir engu máli hvort við nýtum þjónustuna eða ekki. Mér líkar þetta einfaldlega ekki. Ég vil borga þegar ég þarf að fara til læknis en ekki að borgin hirði af mér fasta upphæð án þess að ég hafi eitthvað um það að segja,“ segir Ingibjörg ákveðin.

Að lokum vill Ingibjörg taka skýrt fram að sér líki afar vel við Seljahlíð. „Þetta er dásamlegur staður og hér fer afar vel um mann, sérstaklega á sumrin því þá er svo mikil veðursæld hérna. Síðan er þjónustan alveg til fyrirmyndar. Það eru bara fjármálin sem fara í taugarnar á mér,“ segir Ingibjörg.

Ástæðan var sérhæfing

Í skriflegu svari frá Félagsbústöðum kemur fram að markmiðið með kaupunum á Seljahlíð hafi verið það að koma rekstrinum og eignarhaldinu yfir í félag sem sérhæft er í eignarhaldi, rekstri og útleigu á íbúðarhúsnæði, sértækum búsetuúrræðum og þjónustuíbúðum.

„Stefna Félagsbústaða hvað Seljahlíð varðar er að sinna uppsöfnuðu viðhaldi á húsinu á næstu fimm árum og fella að því loknu viðhald hússins inn í viðhaldskerfi félagsins,“ segir í svari frá Auðuni Frey Ingvarssyni, framkvæmdastjóra Félagsbústaða hf.

Þegar blaðið fór í prentun hafði ekki hafði borist svar við spurningu DV um hvort þjónustuíbúðirnar í Seljahlíð uppfylltu þau skilyrði sem kveðið er á um varðandi húsnæðisbætur.

Viltu lesa meira? Þú getur strax lesið þessa grein og aðrar í heild sinni hér á DV.is með því að ýta á „Sjá meira“ og nýta þér hagstæða áskriftartilboð frá aðeins 928 kr. á mánuði.
Sjá meira »
Gleymt lykilorð?
Auglýsing

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.