Netglæpamaðurinn sem FBI leggur allt kapp á að handsama

Evgeniy Bogachev er sagður eiga snekkju og safn lúxusbíla

Bogachev er meðal annars sagður eiga snekkju og fjölmarga lúxusbíla.
Lifir hátt Bogachev er meðal annars sagður eiga snekkju og fjölmarga lúxusbíla.

Bandaríska alríkislögreglan, FBI, heitir hverjum þeim sem gefur upplýsingar sem leiða til handtöku Rússans Evgeniy Bogachev þremur milljónum Bandaríkjadala, eða 335 milljónum króna á núverandi gengi. Bogachev hefur verið eftirlýstur frá árinu 2014.

Hafði fjármuni af fjölmörgum

Bandaríska blaðið New York Times fjallaði ítarlega um Bogachev um helgina, en í umfjölluninni kom fram að aldrei áður í sögunni hafi jafn há upphæð verið lögð til höfuðs einstaklingi sem grunaður er um tölvuglæpi.

Talið er að Bogachev hafi hagnast um fleiri milljónir Bandaríkjadala á glæpum sínum.
Hagnaðist mikið Talið er að Bogachev hafi hagnast um fleiri milljónir Bandaríkjadala á glæpum sínum.

Bogachev hefur verið ákærður í Bandaríkjunum, en samkvæmt ákæru notaði hann háþróaðan búnað til að stela hundruð milljónum Bandaríkjadala af bankareikningum einstaklinga víða um heim. Meðal þeirra sem urðu fyrir barðinu á óværu Bogachev var meindýrafyrirtæki í Norður-Karólínu og lögregluembætti í Massachusetts, svo tvö af fjölmörgum dæmum séu tekin.

Talinn halda sig í Rússlandi

Í desember síðastliðnum tilkynnti fráfarandi ríkisstjórn Baracks Obama um viðskiptaþvinganir gegn Bogachev og fimm öðrum einstaklingum sem voru taldir hafa reynt að hafa áhrif á úrslit bandarísku forsetakosninganna.

Bogachev, sem er 33 ára, er talinn halda sig í Rússlandi og er bandaríska alríkislögreglan sögð fylgjast með hverju skrefi hans. Ljóst er að ef hann yfirgefur heimahaga sína í Rússlandi mun FBI reyna að hafa hendur í hári hans.

Lúxusbílar og snekkja

Talið er að Bogachev hafi hagnast gríðarlega á tölvuglæpum sínum og er hann til að mynda sagður eiga safn lúxusbíla og snekkju sem hann notar einna helst við Svartahaf. Bogachev er einmitt fæddur og alinn upp í bænum Anapa í suðurhluta Rússlands, skammt frá Svartahafi.

„Á sama tíma og Bogachev tæmdi bankareikningana virðast rússnesk stjórnvöld hafa horft yfir öxlina á honum og leitað í þessum sömu tölvum í gögnum og tölvupósti“

Í umfjöllun New York Times er látið að því liggja að Bogachev sé náinn æðstu valdamönnum Rússlands. Tölvuvírusinn sem hann þróaði, GameOver ZeuS, gerði honum ekki einungis kleift að hafa peninga af tugum þúsunda einstaklinga og fyrirtækja um allan heim heldur gerði óværan honum kleift að nálgast allar upplýsingar í tölvum viðkomandi.

Enginn framsalssamningur í gildi

Talið er að þegar mest var hafi um milljón tölvur um heim allan verið sýktar af óværunni, þar á meðal tölvur ráðamanna og hátt settra embættismanna um víða veröld. „Á sama tíma og Bogachev tæmdi bankareikningana virðast rússnesk stjórnvöld hafa horft yfir öxlina á honum og leitað í þessum sömu tölvum í gögnum og tölvupósti,“ segir í greininni. Með þessu hafi Rússar sparað sér dýrmætan tíma sem annars færi í að koma auga á og hakka sig inn í tölvur embættismanna.

Óværan sem fjallað er um hér að framan, GameOver ZeuS, heyrir nú sögunni til að mestu leyti, en FBI telur að Bogachev sé hvergi nærri hættur. Þannig leiki grunur á að hann stundi tölvuárásir í skjóli rússneskra stjórnvalda. Bogachev er sem fyrr segir eftirlýstur í Bandaríkjunum en á meðan hann heldur sig í Rússlandi – og heldur sig réttum megin við lögin – þá verður hann ekki handtekinn þar sem enginn framsalssamningur er í gildi milli landanna tveggja.

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.