Íbúar óttaslegnir: Biggi lögga -„Fólk óþarflega áhyggjufullt“

Ráðist á aldraðan mann - Vilja götumyndavélar – Hverfasíður auka ótta

„Við þurfum fyrst og fremst eru fleiri lögreglumenn.“
Biggi Lögga „Við þurfum fyrst og fremst eru fleiri lögreglumenn.“
Mynd:

Íbúar Kársneshverfis í Kópavogi hafa verið uggandi undanfarna daga vegna þess sem sumir vilja meina að sé innbrotahrina eða faraldur. Upptökin voru innbrot í hús við Melgerði þar sem öldruðum íbúa voru veittir áverkar af þremur þjófum. Síðan þá hafa íbúar tekið eftir ýmislegu í hverfinu og vilja grípa til aðgerða. Varðstjóri svæðisins, Birgir Örn Guðjónsson, oft nefndur Biggi lögga, biður þó fólk að sýna stillingu.

Mörg innbrot

Þann 22. nóvember var lögreglu gert viðvart um innbrot á heimili við Melgerði. Íbúi um sjötugt kom að þremur innbrotsþjófum sem réðust á hann og veittu honum áverka. Þeir voru handteknir nálægt heimilinu, blóðugir og með þýfi á sér, og vistaðir í fangageymslu grunaðir um húsbrot, þjófnað og líkamsárás.

Síðan þá hafa fjölmargir íbúar hverfisins sagt frá innbrotum og lýst yfir áhyggjum af ástandinu í hverfinu á spjallsíðu íbúa hverfisins. Ein kona segir frá innbroti þar sem blárri dúnúlpu með bíllyklum í var stolið. Önnur kona segir að maður á þrítugsaldri hafi komið inn á heimili eftir að gleymdist að læsa. Litlu hafi hins vegar verið stolið og lögreglan fljót á svæðið. Þá segir ein kona frá því að tveir menn um fimmtugt,, í annarlegu ástandi, hafi ætt inn í íbúð hennar og annar þeirra verið blóðugur. Hún segir að þeir hafi virst meinlausir og beðið um að hringt yrði á leigubíl. Þá hafa aðrir sagt frá innbrotum í bíla og bílskúra og einnig að tekið hafi verið í hurðarhúna á heimilum þeirra.

Bíllyklar í kökuboxi

Íbúarnir hafa deildar meiningar um hver rót vandans sé. Sumir vilja meina að um skipulagðar innbrotsferðir sé að ræða og þjófarnir komi ekki frá Kársneshverfi. Vilja þeir því setja upp myndbandsupptökuvélar við mörk hverfisins til að fæla þá frá. Það hafi gefist vel á Seltjarnarnesi og innbrotum þar snarfækkað. Ekki eru allir sammála og vilja sumir frekar efla nágrannavörslu og fá aukið eftirlit lögreglu í hverfið.

Aðrir vilja meina að rótina megi finna hjá óreglufólki sem hefst við í Hamraborg eða við Kópavogshöfn. Þá er mikil umræða um það hvort Íslendingar eða útlendingar standi að þessum innbrotum og þjófnuðum. Einnig er rætt um hvort innbrotin séu algengari norðan eða sunnan megin á nesinu.

Ljóst er að íbúarnir eru á nálum yfir ástandinu. Ein kona segist hafa tekið eftir grunsamlegum svartklæddum mönnum með derhúfur og bakpoka sem séu að vesenast og verði flóttalegir þegar þeir mæti fólki. Þá bendir einn maður á að þjófar geti fundið veik merki frá lyklakippum inni í húsum fólks og geti magnað þau upp til að opna bíla. Best sé því að geyma bíllykla í kökuboxi úr málmi yfir nótt.

Einn segist hafa heyrt í þremur erlendum mönnum kalla „Lights Lights“ þegar hreyfiskynjari í bílainnkeyrslu hans hafi farið í gang og þeir hlaupið á brott í kjölfarið. Bent er á að slíka hreyfiskynjara sé hægt að fá í Costco á sjö þúsund krónur.

Þann 5. desember verður haldinn íbúafundur um samgöngumál í bænum. Íbúarnir tala um að fjölmenna á þann fund og taka þar upp umræður um þessa meintu innbrotahrinu hverfisins.

Hverfasíður hafa kosti og galla

Birgir Örn Guðjónsson er varðstjóri í Kópavogi og er Kársneshverfi í hans umdæmi. Hann hefur reynt að róa fólk á svæðinu og benda því á að yfirleitt sé þetta tímabundið ástand þegar einhverjir einstaklingar venji komur sínar á ákveðin svæði. Þá verði eftirlit lögreglu aukið í hverfinu meðan á því stendur.

Birgir segir í samtali við DV: „Ekki er hægt að kalla þetta neina innbrotsöldu. Samfélagið er bara orðið svo miklu meðvitaðra um það þegar eitthvað gerist. Samfélagsmiðlarnir og svona hverfasíður leika þar stórt hlutverk.“ Birgir segir þetta hafa bæði kosti og galla. „Þetta er neikvætt að því leyti að fólk verður óþarflega áhyggjufullt en jákvætt vegna þess að þetta stuðlar að meiri hverfisvitund og nágrannavörslu.“ Vegna samfélagsmiðlanna upplifi fólk hlutina stærri en þeir séu.

„Maður verður samt að hafa í huga að hér á Íslandi gildir sú meginregla að ganga ekki lengra í slíku en maður þarf“

Hvað er þá að gerast í Kársnesi? „Þarna komu upp nokkur atvik á stuttum tíma sem tengdust að mestu sama einstaklingnum. Það þarf oft ekki meira til. Þetta var hvorki faraldur né skipulögð brotastarfsemi. Mig minnir að í þessum tilvikum hafi verið farið inn í ólæst hús eða bíla. Það er alltaf góð regla að hafa húsið læst á nóttunni eða þegar enginn er heima og að sjálfsögðu að læsa alltaf bílnum.“

Að eftirlit sé aukið í hverfinu er eitthvað sem gerist sjálfkrafa að sögn Birgis. „Þetta er í raun ekkert skipulagt, aukið eftirlit heldur aukast líkurnar á því að lögreglubifreiðum sé ekið um þau svæði þar sem einhverjir villast tímabundið inn í.“

Eðlilegt og mannlegt að verja sig og sína

Margir íbúar Kársness og víðar kunna nú að velta því fyrir sér hvað til bragðs eigi að taka ef innbrotsþjófar koma inn á heimilið. Birgir segir: „Mjög erfitt er að gefa eitthvert eitt rétt svar við þessari spurningu. Flestir myndu nú gera margt til að verja sig og sína. Það er eðlilegt og mannlegt. Maður verður samt að hafa í huga að hér á Íslandi gildir sú meginregla að ganga ekki lengra í slíku en maður þarf.“

Hann bendir fólki á að hringja strax í neyðarnúmerið 112. „Við bregðumst mjög hratt við ef slíkt atvik kemur upp. Fólk þarf svo að meta það sjálft hvort það treysti sér til að mæta viðkomandi úti eða hvort það vilji bíða eftir lögreglu. Fólk er misjafnt og aðstæðurnar einnig.“

Er algengara en ekki að innbrotsþjófar séu ölvaðir eða í eiturlyfjavímu heldur en allsgáðir?

„Ég held nú að ef einhverjir villist inn í hús þar sem einhver er heima þá séu líkurnar oft meiri á því að viðkomandi sé undir einhverjum áhrifum. Þetta er gjarnan gert til að fjármagna einhverja neyslu.“ Hann segir að langalgengustu viðbrögð þeirra séu að flýja ef þeir mæta fólki. „Þá er líka hægt að færa viðkomandi þær fréttir að lögreglan sé á leiðinni. Það eru fréttir sem þeir vilja ekki heyra.“

Birgir segir að götumyndavélar geti bæði haft fælingarmátt og hjálpað lögreglu við að upplýsa brot. Þó verði að vega þetta og meta út frá persónuverndarsjónarmiðum einnig. „Ég held samt persónulega að götumyndavélar geti komið að góðu gagni á ákveðnum og vel völdum stöðum. En það sem við þurfum fyrst og fremst eru fleiri lögreglumenn.“

Viltu lesa meira? Þú getur strax lesið þessa grein og aðrar í heild sinni hér á DV.is með því að ýta á „Sjá meira“ og nýta þér hagstæða áskriftartilboð frá aðeins 928 kr. á mánuði.
Sjá meira »
Gleymt lykilorð?
Auglýsing

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.