fbpx
Fréttir

Segja að sprengigos geti orðið í Kötlu

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 6. nóvember 2017 06:21

Í umfjöllun Norska ríkisútvarpsins, NRK, um Kötlu og Kötlugos kemur fram að þegar Katla gýs næst þá muni áhrifa gossins gæta víða utan Íslands. Nú eru 99 ár frá síðasta gosi í Kötlu og margir telja að nú sé kominn tími á gos segir í umfjöllun NRK.

Fréttamaður NRK fór til Íslands til að vinna frétt um Kötlu og ræddi meðal annars við Kristínu Jónsdóttur, jarðeðlisfræðing hjá Veðurstofunni, og Melissu Pfeffer, eldfjallafræðing hjá Veðurstofunni. Í umfjöllun NRK er haft eftir Kristínu Jónsdóttur að samhliða hnattrænni hlýnun bráðni meiri ís á sumrin og léttist ísfargið sem er ofan á Kötlu sem aftur leiði til aukinna virkni í eldfjallinu. Því aukist líkurnar á gosi samhliða þessu.

Haft er eftir Melissu Pfeffer að með allan þann snjó og ís sem er ofan á Kötlu þá geti orðið sprengigos þegar Katla gýs. Hún benti einnig á þegar Katla gýs geti myndast risastór öskuský sem geti haft áhrif á flugumferð en auk þessi geti orðið mikil flóð nærri Mýrdalsjökli.

Í frétt NRK er einnig rætt við Víði Reynisson, lögreglufulltrúa á Suðurlandi, en hann sinnir almannavarnarmálum á svæðinu. Haft er eftir honum að ef Katla gýs þá hafi fólk á svæðinu nærri henni um klukkustund til að komast á brott. Bent er á að árlega komi um 2,5 milljónir ferðamanna til Íslands og margir þeirra ferðist á eigin vegum og það geti orðið erfitt að ná sambandi við þá og vara þá við ef til goss kemur. Viðvörunarkerfi almannavarna er þó þannig útbúið að skilaboð, á íslensku og ensku, verða send í alla farsíma sem eru tengdir farsímasendum nærri Kötlu ef til goss kemur.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 19 klukkutímum

Helgi um Val banamann: „Hversu fullur má maður vera til þess að einhver megi berja mann til dauða?“

Helgi um Val banamann: „Hversu fullur má maður vera til þess að einhver megi berja mann til dauða?“
Fréttir
Fyrir 19 klukkutímum

Eva Joly sérstakur gestur á 10 ára afmæli hrunsins

Eva Joly sérstakur gestur á 10 ára afmæli hrunsins
Fréttir
Í gær

Gyðingar og múslimar telja að umskurðarbann á Íslandi leiði til útskúfunar: „Þetta er það sem gerðist í Þýskalandi nasista“

Gyðingar og múslimar telja að umskurðarbann á Íslandi leiði til útskúfunar: „Þetta er það sem gerðist í Þýskalandi nasista“
Fréttir
Í gær

Hvað á að gera við konu sem er með vesen? Segja henni upp

Hvað á að gera við konu sem er með vesen? Segja henni upp
Fyrir 2 dögum

Baráttan um fiskinn – Átök framtíðarinnar?

Baráttan um fiskinn – Átök framtíðarinnar?