Ásgrímur er fimmtugur í dag: Heimilislaus og fagnar afmælinu á götunni - „Mig langar heim“

Ásgrímur Ágústsson hefur verið heimilislaus í þrjá mánuði - „Mig langar heim“

Fagnar fimmtugsafmæli sínu á götunni.
Ásgrímur Ágústsson Fagnar fimmtugsafmæli sínu á götunni.

Í dag, föstudaginn 24. nóvember, fagnar Ásgrímur Ágústsson fimmtugsafmæli sínu. Í stað gleði og notalegheita í tilefni af áfanganum stóra þá mun kvíði og sorg einkenna afmælisdag Ásgríms. Hann hefur verið húsnæðislaus í þrjá mánuði og hefur meðal annars neyðst til þess að leita skjóls í Gistiskýli Reykjavíkurborgar að Lindargötu. Ásgrímur er öryrki sem er ekki í neinni óreglu og því er skýlið, sem er fyrst og fremst hugsað fyrir einstaklinga í neyslu, slæmur staður sem hefur skaðleg áhrif á heilsu Ásgríms. Aðspurður hver hans heitasta ósk á fimmtugsafmælinu er, segir Ásgrímur: „Mig langar heim.“

Í helgarblaði DV er fjallað ítarlega um stöðu heimilislausra og er saga Ásgríms þar á meðal.

Þann 23. ágúst síðastliðinn, fyrir rúmum þremur mánuðum, var Ásgrímur borinn út af heimili sínu við Sléttuveg. Í tæpa tvo áratugi hefur hann verið öryrki í kjölfar slyss auk þess sem hann glímir við andleg veikindi, geðhvarfasýki og þunglyndi. Það var því mikill skellur fyrir einstakling í þessari stöðu að missa heimili sitt. „Ég stóð bara á stéttinni með allar mínar persónulegu eigur í ferðatösku og bakpoka og vissi ekki mitt rjúkandi ráð,“ segir Ásgrímur.
Hann hefur í nokkur ár verið á biðlista eftir félagslegu húsnæði hjá Reykjavíkurborg og hefur ekki góða reynslu af þeim vígstöðvum. „Kerfið sem slíkt er ágætt og úrræðin eru til staðar. Það virkar samt ekki sem skyldi út af manneklu og fjárskorti,“ segir Ásgrímur. Hann hefur verið í sambandi við félagsfulltrúa hjá borginni og hafði samband við hann þegar hann stóð ráðþrota á stéttinni. Niðurstaða samtalsins var sú að hann skyldi reyna að fá inni á gistiheimili að minnsta kosti í 1–2 nætur sem félagsmálayfirvöld ætluðu að styrkja hann um.

Lögreglan reyndist vel

Það var hægara sagt en gert en loks fékk Ásgrímur inni á litlu gistiheimili þar sem nóttin kostaði 9.500 krónur og eingöngu var tekið við reiðufé. „Það var með þeim fyrirvara að ef einhver viðskiptavinur myndi bóka herbergi þá yrði ég að víkja. Ég var alveg búinn á því eftir þennan dag og náði loksins góðum nætursvefni,“ segir Ásgrímur. Hann var þó strax sviptur skjólinu. Herbergið var bókað og aftur tók gatan við.

Í örvæntingu sinni fékk Ásgrímur að gista í stofunni hjá kunningja sínum. „Ég vissi að hann væri í talsverðri neyslu og það var gestkvæmt á heimilinu. Þar fór ekki vel um mig en ég lét það ganga í tvær vikur. Þá fékk ég nóg, pakkaði saman og sagði kunningja mínum og gesti sem var í heimsókn að ég ætlaði að skreppa aðeins út. Ég kom aldrei til baka,“ segir Ásgrímur.

Slæmt veður var úti, rok og rigning, og fékk Ásgrímur því inni á lögreglustöðinni við Hverfisgötu þar sem hann fékk að sofa um nóttina. „Lögreglan reyndist mér afar vel. Þeir gáfu mér kaffi og hengdu fötin mín til þerris. Ég fékk síðan að gista í fangaklefa en þó með þeim fyrirvara að ég þyrfti að víkja ef nota þyrfti klefann,“ segir Ásgrímur.

Hann var því aðeins brattari daginn eftir þegar leitin að næsta næturstað hófst. Eftir að gengið um miðbæinn komst hann að þeirri niðurstöðu að Gistiskýlið við Lindargötu væri eini kosturinn í stöðunni. „Kuldinn fer mjög illa í hrygginn á mér en þar er ég margbrotinn. Ég varð því að leita mér skjóls og fór á Lindargötuna. Ég vissi vel að þetta væri enginn staður fyrir einstakling sem ekki væri í neyslu. Örvæntingin var samt svo mikil að ég sá ekki aðra lausn,“ segir Ásgrímur. Þeir sem gista í skýlinu þurfa að yfirgefa húsið fyrir klukkan 10 dag hvern og síðan er opnað fyrir umsóknir um næturgistingu klukkan 16. „Ég mældi bara göturnar þessa klukkutíma. Ég er eiginlega kominn með ógeð á Laugaveginum og Hverfisgötunni,“ segir Ásgrímur. Hann reyndi alltaf að mæta um klukkan 15.00 í Gistiskýlið til þess að tryggja að hann fengi næturstað.

Stöðugt hræddur um eigur sínar

„Húsið er opnað klukkan 16.00 og þá eru menn skráðir inn. Það voru yfirleitt alltaf fleiri sem sóttust eftir plássi en húsið rúmaði,“ segir Ásgrímur. Hann hafi síðan haldið til á kuldalegri kaffistofunni til klukkan sjö um kvöldið þegar rúmfötum var útdeilt og næturgestir fengu upplýsingar um herbergisnúmer. „Það var reynt að raða í herbergi eftir ástandi gesta. Sumir voru mjög veikir og þá voru þeir yfirleitt settir í herbergi númer eitt, sem kallað er Ásinn,“ segir Ásgrímur. Sjálfur hafi hann yfirleitt fengið að vera í litlu þriggja manna herbergi með einstaklingum sem voru í sæmilegu ástandi.

„Það er gífurleg neysla inni í skýlinu. Áfengið er tekið af mönnum við innganginn en það er ekki amast við því þótt menn taki flöskurnar, sturti í sig fyrir utan og komi svo aftur inn. Þá fá menn að fara inn með litla neysluskammta af eiturlyfjum og starfsfólk útvegar gestum sprautur,“ segir Ásgrímur. Hann segist hafa reynt að hafa hægt um sig og þurfti stanslaust að hafa auga með eigum sínum. „Það er ekki hægt að skilja neitt eftir á glámbekk því þá er það horfið. Ég var því stöðugt stressaður varðandi dótið mitt. Þá er ekkert einkalíf til staðar inni í skýlinu. Þú getur hvergi verið og talað í símann án þess að aðrir fylgist með,“ segir Ásgrímur.

Fyrir mann sem glímir við andleg veikindi þá er augljóst að aðstæður eins og lýst er hér að framan eru ekki heppilegar. „Það er ekki auðvelt að vakna á morgnana og reyna að takast á við daginn í aðstæðum sem þessum,“ segir Ásgrímur. Eftir rúman mánuð í skýlinu var hann að niðurlotum kominn og ákvað að reyna að finna sér annan samastað.

Undanfarnar vikur hefur hann haldið til í átta fermetra herbergi sem hann hefur aðgang að til skamms tíma. Það er þó enginn framtíðarlausn. „Ég er þakklátur fyrir herbergið miðað við það sem ég hef þurft að upplifa undanfarna mánuði. Ég vona að innan skamms fái ég úthlutað félagslegu húsnæði en það getur enginn svarað mér því hvort það verði eftir nokkrar vikur, mánuði eða ár. Þetta ástand er ómannúðlegt með öllu og þessu verður að breyta,“ segir Ásgrímur.

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.