Fréttir

Útgerðin ánægð með sáttmála ríkisstjórnarinnar

Áhersla lögð á að tryggja langtímarekstraröryggi í greininni

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 11. janúar 2017 09:00

Útgerðarmenn eru ekki áhyggjufullir vegna stefnuyfirlýsingar nýrrar ríkisstjórnar í sjávarútvegsmálum. Þetta kemur fram í Morgunblaðinu í dag, en blaðið er að stærstum hluta í eigu útgerðarinnar. Viðreisn lagði í kosningabaráttunni mikla áherslu á að ráðast þyrfti í kerfisbreytingar, meðal annars í sjávarútvegi.

Í ríkisstjórnarsáttmálanum, sem kynntur var í gær, kemur fram að gæta þurfi að langtímarekstraröryggi í greininni. Hvergi er minnst á að kvóti verði boðinn upp heldur kemur fram að núgildandi fiskveiðistjórnunarkerfi hafi skilað miklum þjóðhagslegum ávinningi. Mikil hagræðing hafi átt sér stað og tekist hafi að tryggja sjálfbærni fiskveiða á Íslandsmiðum. Þá segir:

„Ríkisstjórnin telur kosti aflamarkskerfisins mikilvæga fyrir áframhaldandi verðmætasköpun í sjávarútvegi. Kannaðir verða kostir þess að í stað ótímabundinnar úthlutunar verði byggt á langtímasamningum og samhliða verði unnið að mati á þeim kostum sem tækir eru, svo sem markaðstengingu, sérstöku afkomutengdu gjaldi eða öðrum leiðum, til að tryggja betur að gjald fyrir aðgang að sameiginlegri auðlind verði í eðlilegu hlutfalli við afrakstur veiðanna. Gæta þarf að langtímarekstraröryggi í greininni og stöðugleika í byggðum.

Haft er eftir formanni Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, Jens Garðari Helgasyni, að þó opnað væri á ýmsa möguleika í sáttamála flokkanna, hafi hann ekki áhyggjur. Fylgst yrði með störfum nýs sjávarútvegsráðherra á næstunni en í dag tekur Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir við ráðuneyti sjávarútvegs og landbúnaðar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af