Vísindamenn nota svín til að rækta líffæri í fólk

Kemur í veg fyrir skort á gjafalíffærum

Mynd: DV ehf / Sigtryggur Ari

Vísindamenn í Kaliforníu vinna nú hörðum höndum að því að rækta líffæri í mannfólk í svínum. Er þetta gert til þess að koma í veg fyrir skort á gjafalíffærum. Breska blaðið Guardian greinir frá þessu í dag.

Þeim hefur nú tekist að blanda saman stofnfrumum úr mönnum við kjarnsýru svína og leyft blöndunni að malla í 28 daga áður en efnið var skoðað í smásjá. Eru vísindamennirnir, við Kaliforníu-háskóla, Davis, nú vissir um að hægt sé að rækta svín með mannalíffærum sem yrði svo slátrað þegar fólk þarf á líffærinu að halda.

Bandarísk heilbrigðisyfirvöld hafa neitað að styðja þessar rannsóknir nema að þau séu fullviss um að svínin séu í raun svín en ekki einhverskonar vera sem sé fært um mannlega heilastarfsemi. Pablo Ross, prófessorinn sem stýrir rannsóknunum, segir hættuna í slíka vera litla þar sem dýrin muni líta út eins og svín, eini munurinn á þessum svínum og öðrum svínum sé að líffæri þeirra passi í fólk.

Umhverfisverndarsinninn Peter Stevenson sagði í viðtali við fréttaskýringaþáttinn Panorama á BBC að hann hefði miklar áhyggjur af þróun mála, betra sé að fólk verði duglegra við að gefa líffæri áður en farið verður í allsherjar svínaræktun til að skaffa líffæri.

Walter Low, taugaskurðlæknir við háskólann í Minnesota, sagði við Panorama að svín væru einstaklega hentug í þessum tilgangi: „Þetta opnar á möguleikann að eitt svín geti útvegað bris, hjarta, lifur, nýru, lungu og augnsteina.“

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.