„Ég þurfti að sanna mig til þess að geta verið ein af strákunum“

Opnar nýjan veitingastað – Lífshættuleg fæðing – Styður við lífræna framleiðslu

„Ef ég hefði ekki verið ákveðin í því að verða kokkur þá hefði ég kannski farið þá leið“
Hrefna Sætran „Ef ég hefði ekki verið ákveðin í því að verða kokkur þá hefði ég kannski farið þá leið“
Mynd: Brynja

Hrefna Sætran, eigandi Fiskmarkaðarins og Grillmarkaðarins, hefur verið einn mest áberandi kokkur Íslands um nokkurt skeið. Kristinn H. Guðnason hitti Hrefnu og ræddi við hana um kokkastarfið, veitingareksturinn, áhugamálin og einkalífið.

Á heimili Hrefnu Rósu Sætran í Litla Skerjafirði er verið að breyta. Hrefna og maðurinn hennar, Björn Árnason ljósmyndari, hafa búið á neðri hæð hússins síðan árið 2011 en keyptu nýverið efri hæðina líka. Björn er fjarverandi en dóttir þeirra, Hrafnhildur, og kötturinn Mía eru heima ásamt húsfreyjunni. Hrefna er nýkomin frá Lundúnum þar sem nokkrum starfsmönnum hennar var boðið í ferð. „Við gerum þetta stundum. Bjóðum fólki til útlanda þar sem við förum á fína veitingastaði.“

Hrefna er einn þekktasti kokkur og veitingastaðareigandi landsins. Hún hefur lengi verið á skjáum landsmanna með matreiðsluþætti, gefið út bækur og matarlínur, keppt fyrir Íslands hönd með kokkalandsliðinu og rekið tvo fyrirmyndarveitingastaði. Alltaf er nóg að gera hjá Hrefnu, bæði í starfi og einkalífi, og nú er stefnt að opnun þriðja veitingastaðarins.

Vídeóspólur með Sigga Hall

Hrefna er fædd árið 1980 og hefur ávallt búið í Reykjavík. Hún er dóttir Sigrúnar Sætran, myndlistarkennara á BUGL, og Jóhanns Traustasonar, eiganda tískuvöruverslunarinnar Mótor, og alin upp í Breiðholtinu. Þegar hún var fjögurra ára hóf hún að æfa dans og seinna meir átti hún eftir að vinna fjölda Íslandsmeistaratitla í greininni. „Ég var í öllum tegundum af dansi, samkvæmisdönsum, rokki, ballett, gömlu dönsunum og steppi.“

Hún og Daníel Traustason, dansfélagi hennar, lentu oft á síðum blaðanna, bæði eftir keppni hér heima og erlendis. En fann hún ekki fyrir pressu? „Þegar ég lít til baka sé ég að pressan var mikil í þessu umhverfi, sérstaklega frá foreldrum margra keppenda. Sjálf upplifði ég hins vegar ekki mikla pressu frá mínum foreldrum. En ég var mjög ung og þurfti að fara ein í keppnis- og æfingaferðir til Bretlands og Danmerkur sem var mikið ævintýri og lærdómur.“

[[42CB7032D2]]

Þegar Hrefna varð unglingur hætti dansinn að þykja flottur í vinahópnum og einnig tók hann of mikinn tíma. Hún þurfti að velja milli þess að æfa fram á kvöld alla daga eða sinna félagslífinu og valdi hún seinni kostinn. Hrefna dansar enn við og við en fylgist ekki með keppnum lengur. Hún segist þó ekki dansa við eiginmann sinn. „Ef maður hittir einhvern sem var í dansi, til dæmis í brúðkaupi, þá dansar maður.“

Á sama tíma og hún byrjaði í dansinum fór hún að hafa mikinn áhuga á matreiðslu. „Mjög lítil var ég farin að spá í hvernig allt var á bragðið. Ég var töluvert með ömmu minni og afa sem voru nokkuð öldruð og elduðu ekki mikið sjálf. Við fórum því mikið út að borða og sérstaklega á fína staði sem mér fannst mjög spennandi. Ég elskaði lax með sítrónu ofan á, sennilega hafa ekki margir fjögurra ára krakkar verið að spá í þessa hluti.“

Viltu lesa meira? Þú getur strax lesið þessa grein og aðrar í heild sinni hér á DV.is með því að ýta á „Sjá meira“ og nýta þér hagstæða áskriftartilboð frá aðeins 928 kr. á mánuði.
Sjá meira »
Gleymt lykilorð?
Auglýsing

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.