fbpx
Fimmtudagur 13.desember 2018
Fókus

Vessa- og hægðasprengja í Kirkjuhúsi

Kristinn H. Guðnason
Sunnudaginn 23. september 2018 17:30

Tímavélin: Gestum Listahátíðar árið 1998 stóð ekki á sama þegar brestir komu í glerlistaverk sem innihélt meðal annars saur, þvag og annan líkamlegan úrgang. Verkið, sem var geymt í Kirkjuhúsinu, sprakk og loka þurfti búðinni í marga daga.

„Þetta var flaska sem sat í svampi. Það var verið að færa verkið til þegar það skemmdist,“ sagði Jón Proppé, ritstjóri Art.is, í samtali við DV 9. júní árið 1998. „Það segir sig auðvitað sjálft að ef svona flaska opnast kemur fýla. Ég held samt að allir starfsmenn Kirkjuhússins séu nokkuð heilir.“

Umrætt verk hét „Tikk Takk“ og var eftir listaparið Ólaf Árna Ólafsson og Libiu Perez de Siles de Castro. Sýningin bar heitið „Flögð undir fögru skinni“ og var í Nýlistasafninu og fjórtán verslunargluggum á Laugaveginum. Ólafur og Libia voru búsett í Hollandi og fluttu verkið sérstaklega til landsins fyrir sýninguna.

Biskup beðinn afsökunar

Verkið var gert úr öllum hugsanlegum mannlegum vessum og úrgangi, svo sem hægðum, hlandi, blóði, tíðablóði, tárum, svita og hori og geymt í tíu lítra formalínskrukku. Áhorfendur og starfsmenn Kirkjuhússins hafa þó kannski ekki áttað sig á úr hverju verkið var því það var ekki auglýst sérstaklega. Fýlan, þegar flaskan sprakk eftir vikusetu í Kirkjuhúsinu, leyndi sér þó ekki.

„Hvað eruð þið búin að láta okkur fá?“ spurði yfirmaður Kirkjuhússins, Hannes Sigurðsson, sem sá um sýninguna. Hafði starfsfólk þar talið að hinn mannlegi úrgangur væri rusl en ekki vessar og hægðir. Hannes mætti á svæðið og sagði Fréttablaðinu frá því:

„Ég kom þarna inn og hef aldrei á ævi minni fundið aðra eins lykt og þá sem steig upp eftir allri byggingunni og upp í biskupsstofu. Þetta var lykt frá helvíti.“

Það þurfti að kalla til hreinsiteymi í sérstökum búningum til að þrífa óþverrann upp og loka þurfti búðinni í viku. Hannes gekk svo á fund Karls Sigurbjörnssonar biskups með blómvönd og gjöf og baðst innilegrar afsökunar.

 

Kristinn H. Guðnason
Kristinn Haukur Guðnason er blaðamaður og sagnfræðingur sem starfað hefur hjá DV síðan 2017 en áður skrifaði hann fyrir Kjarnann.
Kristinn skrifar almennar fréttir, mannlífsviðtöl, um söguleg málefni og menningu.
Hann er ólæknanlegur nörd sem eyðir laugardagskvöldum í að spila við sjálfan sig og leggja höfuðborgir heimsins á minnið.

netfang: kristinn@dv.is
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Í gær

Storytel kynnir til sögunnar fjölskylduáskrift

Storytel kynnir til sögunnar fjölskylduáskrift
Fókus
Í gær

Vertu með í jóladagatali HIITFIT – Brjóttu upp kyrrsetuna

Vertu með í jóladagatali HIITFIT – Brjóttu upp kyrrsetuna
Fókus
Í gær

Þórdís Karlsdóttir er Jólastjarnan 2018 – Gefur út Crazy

Þórdís Karlsdóttir er Jólastjarnan 2018 – Gefur út Crazy
Fókus
Í gær

Þórdís Elva flytur magnaðan óð til stúlkna – „Þið eruð framtíðin. Megi eldgosið byrja“

Þórdís Elva flytur magnaðan óð til stúlkna – „Þið eruð framtíðin. Megi eldgosið byrja“