fbpx
Fókus

Skotið að Ísleifi Högnasyni

Kristinn H. Guðnason
Laugardaginn 6. október 2018 18:00

Ísleifur Högnason. Stóð við glugga þegar kúla fór í gegnum rúðuna.

Aðfaranótt þriðjudagsins 26. janúar árið 1932 var Ísleifi Högnasyni, verkalýðsleiðtoga í Vestmannaeyjum, sýnt banatilræði. Skotið var inn um glugga á heimili hans og minnstu munaði að kúlan hæfði hann. Heitar deilur voru í Vestmannaeyjum á þessum tíma í tengslum við útgerðarmál og gekk Ísleifur þar fremstur í flokki fyrir réttindum verkafólks.

Mánudagskvöldið 25. janúar bauð Ísleifur sex mönnum heim til sín eftir fund í félagi sínu og bjuggu þeir sig undir að fara klukkan eitt um nóttina. Rigning var úti, snjólaust og ekki dimmt. Ísleifur gekk um íbúðina fram hjá einum glugganum þegar skotið var frá götunni. Minnstu munaði að kúlan hæfði Ísleif og gat kom á rúðuna sem var úr svokölluðu vitagleri.

Mennirnir þorðu ekki að fara út fyrir en þegar þeir skyggndust út sáu þeir engan. Ekki heldur fundu þeir byssukúluna í herberginu. Þegar þeir loksins þorðu út sáu þeir engan fyrir utan en kölluðu til bæjarfógeta til að rannsaka málið.

Skotið var talið hafa komið úr riffli og málið rannsakað sem tilræði. Talið var að skotið hafi geigað vegna þess að tilræðismaðurinn hafi verið í töluverðri fjarlægð en auk þess var glerið í rúðunni þykkt.

Kommúnistar voru fljótir að setja atvikið í samhengi við annan fund sem var haldinn þetta kvöld í Breiðabliki. Þar komu saman stórútgerðarmenn sem voru helstu andstæðingar Ísleifs og verkalýðsfélagsins. Ekki voru hins vegar allir sammála um að tilræðið hefði átt sér stað. Hægrimenn héldu því fram að annaðhvort hefði gatið verið eftir steinvölu eða þá að Ísleifur hefði sviðsett atvikið. Ísleifur settist síðar á Alþingi fyrir Kommúnistaflokkinn og Sósíalistaflokkinn.

Kristinn H. Guðnason
Kristinn Haukur Guðnason er blaðamaður og sagnfræðingur sem starfað hefur hjá DV síðan 2017 en áður skrifaði hann fyrir Kjarnann.
Kristinn skrifar almennar fréttir, mannlífsviðtöl, um söguleg málefni og menningu.
Hann er ólæknanlegur nörd sem eyðir laugardagskvöldum í að spila við sjálfan sig og leggja höfuðborgir heimsins á minnið.

netfang: kristinn@dv.is
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Fyrir 19 klukkutímum

Vinkonuhópur klæðir sig í mismunandi gervi sama leikara á hrekkjavöku – Útkoman er frábær!

Vinkonuhópur klæðir sig í mismunandi gervi sama leikara á hrekkjavöku – Útkoman er frábær!
Fókus
Fyrir 20 klukkutímum

Lestrarvinir er skemmtilegt verkefni sem sameinar fjölskyldur og bókelska sjálfboðaliða

Lestrarvinir er skemmtilegt verkefni sem sameinar fjölskyldur og bókelska sjálfboðaliða
Fókus
Í gær

Kvikmyndir Baltasars sem hafa aldrei orðið að veruleika

Kvikmyndir Baltasars sem hafa aldrei orðið að veruleika
Fókus
Í gær

A Star is Born er efnisþunnur Óskarssegull: Glæsileg Gaga, lala handrit

A Star is Born er efnisþunnur Óskarssegull: Glæsileg Gaga, lala handrit