fbpx
Föstudagur 22.febrúar 2019
Fókus

Margrét hannaði búninga fyrir kvikmynd um Anders Breivik – „Þetta var svolítið mikið“

Tómas Valgeirsson
Föstudaginn 7. september 2018 12:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Þetta er rosalega áhrifarík mynd og ég get ekki hætt að hugsa um hana,“ segir búningahönnuðurinn Margrét Einarsdóttir, en hún sá um 3.600 búninga fyrir kvikmyndina 22 July sem streymiveitan Netflix framleiðir.

Kvikmyndin fjallar um fjöldamorð Anders Behring Breivik í Útey og var frumsýnd á kvikmyndahátíðinni í Feneyjum á dögunum við frábærar viðtökur. Margrét var viðstödd á frumsýningunni og segir í viðtali við Mannlíf að það hafi tekið töluvert á að fara í gegnum þennan hrylling með aðstandendum myndarinnar.

July 22 er nýjasta afurð Óskarstilnefnda leikstjórans Paul Greengrass, sem er þekktur fyrir kvikmyndirnar United 93, Captain Phillips og þrjár myndir úr spennuseríunni um Jason Bourne. Margrét segir að handritið að 22 July hafa hrifið sig mikið og hin nána samvinna við fjölskyldur fórnarlambanna geri hana einstaka. Myndin byggir á bók Åsne Seierstad, Einn af okkur sem kom út í íslenskri þýðingu árið 2016, og Greengrass skrifaði handritið í samstarfi við hana.

Margrét hefur meðal annars séð um búningahönnun fyrir kvikmyndirnar Undir trénu, Hrúta, Vonarstræti, The Last King og nýlega háskadramað Arctic með Mads Mikkelsen og Maríu Thelmu Smáradóttur í helstu hlutverkum.

22 July hefur hlotið einróma lof gagnrýnenda og verður gefin út á Netflix í október. Myndin þótti gífurlega umfangsmikið verkefni og fara hátt í níutíu leikarar með hlutverk í myndinni auk rúmlega þrjú þúsund statista og Margrét þurfti að hanna búninga á allan fjöldann.

„Þetta var svolítið mikið,“ viðurkennir Margrét. „En verðugt viðfangsefni og skemmtilegt.“

Þess má geta að 22 July er ekki eina kvikmyndin sem hefur verið gerð um árásína og þennan örlagaríka dag. Norska kvikmyndin Útey (e. Utøya 22. juli) er nú í sýningum í Bíó Paradís og vill svo til að Margrét var beðin um að hanna búningana fyrir þá mynd einnig, en kvikmynd Greengrass varð fyrir valinu í staðinn. Að sögn Margrétar nálgast myndirnar þennan atburð á ólíkan hátt.

Utøya 22. juli er skáldskapur sem byggist á hinum raunverulegu atburðum. Myndin hefst þegar unga fólkið er í sjokki yfir sprengjunni í Osló og er að fullvissa fjölskyldur sínar um að þau sjálf séu óralangt frá sprengjuárásinni. Allt í einu brestur þetta örugga andrúmsloft í mola þegar byssuskot heyrast. Við fylgjumst svo með hinni átján ára Kötju þegar hún berst fyrir lífi sínu.

Tómas Valgeirsson
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Fyrir 18 klukkutímum

Leitaði í áfengi til að þola frægðina sem fylgdi Harry Potter: Drakk til að gleyma

Leitaði í áfengi til að þola frægðina sem fylgdi Harry Potter: Drakk til að gleyma
Fókus
Í gær

Einn sterkasti maður heims spókar sig í Bláa lóninu

Einn sterkasti maður heims spókar sig í Bláa lóninu
Fókus
Fyrir 2 dögum

Rosana er Bom Dia-konan – Varð ástfangin af Íslandi út af Nígeríusvindlara – Reyndi að vara Jón Gnarr við

Rosana er Bom Dia-konan – Varð ástfangin af Íslandi út af Nígeríusvindlara – Reyndi að vara Jón Gnarr við
Fókus
Fyrir 2 dögum

Sjáðu myndirnar: Vesalings elskendur frumsýnd með pompi og prakt

Sjáðu myndirnar: Vesalings elskendur frumsýnd með pompi og prakt