fbpx

Efniviður í morð

Kristján Guðjónsson
Miðvikudaginn 8. nóvember 2017 19:00

Höfundur: Bryndís Loftsdóttir.

Leikhópurinn Aldrei óstelandi, gerir í þessari stuttu sýningu tilraun til þess að sýna nokkrar mögulegar ástæður fyrir morðinu á Natani Ketilssyni á Illugastöðum árið 1828. Þau Friðrik, Agnes og hin 16 ára gamla Sigríður voru sek fundin um morðið og bæði Agnes og Friðrik hálshöggvin tveimur árum síðar. Sigríður var hins vegar send utan til ævilangrar fangelsisvistar. Hvað var það sem fékk þau til þessa voðaverks? Var það ágirnd, öfund, ofbeldi, ástríða, misnotkun eða blanda af öllu þessu ásamt ömurlegum aðbúnaði og kolsvartri framtíð? Ólíkar sviðsmyndir eru mátaðar og áhorfendum eftirlátið að finna sitt eigið svar.

Óspennandi illmenni

Grunnhugmyndin er mjög spennandi en sýningin nær þó ekki því flugi sem maður hefði óskað sér. Það kemur fátt á óvart og ekki tekst að skapa þá dýpt í persónurnar að maður finni til samkenndar með þeim. Stefán Hallur leikur Natan og fer létt með að sýna fjölmargar illar og andstyggilegar hliðar húsbóndans á Illugastöðum. Einsleit túlkunin verður þó rislítil og enginn samúð er með grimmilegum örlögum hans. Natan þótti mikill kvennamaður og kunni ýmislegt fyrir sér svo einhver möguleiki hlýtur að hafa verið á meiri sjarma og dýpt í bland við illmennskuna.

Edda Björg Eyjólfsdóttir leikur Agnesi. Framsögn hennar var á köflum full dramatísk og dró sá stíll frekar úr harmi frásagnarinnar en styrkti. Samleikur þeirra Stefáns Halls var þaulæfður en hvorki nógu hættulegur til þess að draga áhorfendur fram á sætisbrúnina né heitur til þess mynda þær ástríður sem að var látið liggja.

Einfaldir morðingjar

Kjartan Darri Kristjánsson fer með hlutverk Friðriks Sigurðssonar, morðingja Natans. Hann er ekki atkvæðamikill í hlutverkinu, ráðvilltur en viljugur til óhæfuverka. Það var erfitt að láta endurtekið hangs hans í kringum konurnar á Illugastöðum ganga upp og ólíklegt að Natan hefði þolað hans löngu og tíðu heimsóknir. Það hefði mátt skerpa betur á eðli Friðriks, finna á honum fleiri fleti en einfeldnina og heimskuna og gera hlutverkið meira spennandi.

Birna Rún Eiríksdóttir fer með hlutverk hinnar 16 ára bústýru. Birna Rún er nýútskrifuð leikkona með mikla reynslu af kvikmyndaleik og býr yfir firna sterku og þroskuðu raddsviði. Hún gætir þó styrks síns í þessu hlutverki og túlkar hina umkomulausu og barnslegu Sigríði af alúð og næmni.

Litlausir búningar á vel hönnuðu sviði

Mikið er lagt upp úr flóknum sviðshreyfingum og dansi. Þetta kemur oft skemmtilega út þrátt fyrir að nokkur atriði hafi verið of löng. Búningarnir voru litlausir og flatir, saumaðir á röngunni. Þessi útfærsla virkaði full einföld og aðgreindi persónurnar ekkert. Sviðsmyndin var hins vegar hugvitsamlega unnin og skapaði sterka tilfinningu fyrir bæði þrengslum og vanlíðan íbúanna á Illugastöðum. Þá var upptökutækni einnig beitt með skemmtilegum hætti.

Sem áður sagði, þá er grunnhugmynd verksins spennandi en niðurstaðan er hálfklárað verk þar sem umgjörðin er að skríða saman þótt kjarninn sé enn ófundinn.

Mynd: no use without permission

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

433Sport
Fyrir 10 klukkutímum

Rúnar Alex fær mikið hrós í Frakklandi – Elskar að halda hreinu

Rúnar Alex fær mikið hrós í Frakklandi – Elskar að halda hreinu
Bleikt
Fyrir 11 klukkutímum

Svona hagar þú þér ekki á Tinder – Afsakanir sem íslenskir framhjáhaldarar

Svona hagar þú þér ekki á Tinder – Afsakanir sem íslenskir framhjáhaldarar
Fókus
Fyrir 11 klukkutímum

Valgeir skildi eftir langt samband: „Ég hef aldrei upplifað annað eins niðurbrot á ævi minni“

Valgeir skildi eftir langt samband: „Ég hef aldrei upplifað annað eins niðurbrot á ævi minni“
Fyrir 13 klukkutímum

Baráttan um fiskinn – Átök framtíðarinnar?

Baráttan um fiskinn – Átök framtíðarinnar?
Fókus
Fyrir 13 klukkutímum

Minningarsjóður Einars Darra gefur út forvarnarmyndband – „Þú ert grínlaust fljótari að panta þér poka af dópi en pizzu“

Minningarsjóður Einars Darra gefur út forvarnarmyndband – „Þú ert grínlaust fljótari að panta þér poka af dópi en pizzu“
433
Fyrir 14 klukkutímum

Einkunnir úr leik Arsenal og Everton – Cech frábær

Einkunnir úr leik Arsenal og Everton – Cech frábær
433
Fyrir 14 klukkutímum

Heimir vann deildina með HB – Magnaður árangur

Heimir vann deildina með HB – Magnaður árangur
Fókus
Fyrir 15 klukkutímum

„Við höfum ekki ennþá náð að verða neitt sérstaklega leiðir á hvor öðrum“

„Við höfum ekki ennþá náð að verða neitt sérstaklega leiðir á hvor öðrum“
Bleikt
Fyrir 15 klukkutímum

Svona lítur Ben úr Friends út í dag – Hversu gömul erum við orðin?

Svona lítur Ben úr Friends út í dag – Hversu gömul erum við orðin?