fbpx
Sunnudagur 17.febrúar 2019
Fókus

Svanhildur: „Tel mikilvægt að leyfa öllum tilfinningaskalanum að koma fram þegar maður glímir við alvarlegan sjúkdóm“

Ragna Gestsdóttir
Föstudaginn 12. október 2018 14:00

Mynd: Ásta Kristjánsdóttir.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

 „Ég hef alltaf verið meðvituð og þakklát fyrir minn stóra og sterka vinahóp sem hefur verið samheldinn frá því í grunnskóla. Auk þess hef ég eignast fleiri góða og trausta vini í gegnum tíðina sem hafa reynst mér mikill styrkur í gegnum krabbameinsferlið. Að eiga svo stóran og frábæran vinahóp var að mínu mati eins og eitt af meðferðarúrræðunum. Vinirnir höfðu ómælda þolinmæði til að hlusta á mig, sýna skilning og stuðning en á sama tíma voru þeir einnig tilbúnir að gleyma öllum erfiðleikum með mér ef því var að skipta,“ segir Svanhildur Ólafsdóttir sem hefur tvisvar sinnum greinst með brjóstakrabbamein, í júní 2015 og í desember 2016. Fyrst var meinið fjarlægt með fleygskurði sem og eitlar úr handarkrika. Hún fór í fjórar lyfjagjafir með þriggja vikna millibili og svo vikulegar lyfjagjafir í tólf vikur. Þar á eftir var brjóstið geislað 35 sinnum.

Svanhildur er ein af þeim konum sem segja sögu sína í tengslum við átak Bleiku slaufunnar 2018, en líkt og undanfarin 11 ár tileinkar Krabbameinsfélag Íslands októbermánuð baráttu gegn krabbameini hjá konum. Hér má finna heimasíðu átaksins.

Mynd: Ásta Kristjánsdóttir.

Svanhildur telur mikilvægt að leyfa öllum tilfinningaskalanum að koma fram þegar fólk glímir við svo alvarlegan sjúkdóm:

„Mér fannst hjálplegt að skrifa mig í gegnum ferlið og að leyfa fjölskyldu og vinum að lesa skrifin því þau útskýrðu líðan mína auk þess sem ég gat komið skilaboðum til margra í einu. Það er misjafnt hvernig við tökumst á við erfiðleika í lífinu. Það sem hentaði mér þarf ekki að henta öðrum. Þess vegna er mikilvægt að vera sanngjarn við sjálfan sig og hlusta á eigin þarfir frekar en að elta uppskriftir annarra.“

Það sem veitti Svanhildi mestan stuðning var þegar vinkonurnar komu í kaffi, hringdu og héldu áfram að vera vinkonur; „Vinahópurinn var boðinn og búinn að veita andlegan, félagslegan eða fjárhagslegan stuðning og stóð þétt við bakið á mér, sem var algjörlega ómetanlegt. Að finna alltaf að ég tilheyrði hópnum skipti öllu!

Á heimasíðu átaksins Bleika slaufan má finna sögu Söndru í heild sinni og lesa sögur annarra kvenna sem greinst hafa með krabbamein.

Aukin áhersla á þátttöku kvenna í skimun

Líkt og undanfarin 11 ár tileinkar Krabbameinsfélag Íslands októbermánuð baráttu gegn krabbameini hjá konum. Söfnunarfé Bleiku slaufunnar í ár verður varið til þeirrar fjölbreyttu starfsemi sem Krabbameinsfélagið stendur fyrir, með sérstakri áherslu á krabbamein hjá konum og hvatningu um að mæta í skimun fyrir brjósta- og leghálskrabbameinum.

Vinahópar skipta máli

Á heimasíðu átaksins segir: „Í Bleiku slaufunni í ár viljum við taka höndum saman við vinnustaði, saumaklúbba og aðra vinahópa sem hafa sýnt sig að vera dýrmætur stuðningur við þá félaga sem veikjast af krabbameini og fá þá til að taka í sameiningu ábyrgð á því að „konurnar þeirra“ nýti tækifæri til reglubundinnar skimunar.“

 

Ragna Gestsdóttir
Ragna Gestsdóttir er umsjónarmaður Fókus á DV. Hún hefur starfað hjá DV síðan 2014 og vann einnig á Séð og Heyrt 2016.
Ragna skrifar almennar fréttir, viðtöl, greinar um menningu, viðburði, fólk og fleira.
Hún er forvitin um menn, málefni og menningu og með minni á við bestu leitarvél.
Netfang: ragna@dv.is.
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Fyrir 2 dögum

Vafasöm fortíð YouTube stjörnu barnanna: Myndbandið þolir ekki dagsljósið

Vafasöm fortíð YouTube stjörnu barnanna: Myndbandið þolir ekki dagsljósið
Fókus
Fyrir 2 dögum

Bílastæði í Mjóddinni – Sérðu eitthvað athugunarvert við myndina?

Bílastæði í Mjóddinni – Sérðu eitthvað athugunarvert við myndina?