Fókus

Winston Churchill á ögurstund

Sigurgeir Orri Sigurgeirsson fjallar um The Darkest Hour

Margrét Gústavsdóttir skrifar
Sunnudaginn 18. febrúar 2018 15:00

Í upphafi seinni heimsstyrjaldarinnar hvíla örlög hins frjálsa heims á öxlum nýkjörins forsætisráðherra Bretlands, Winstons Churchills.

Hann stendur frammi fyrir því að þurfa að semja við Hitler, eða að þrauka og berjast áfram þar til yfir lýkur. Myndin gerist öll í maí 1940 og lýsir fyrstu dögum Churchills í embætti, en óhætt er að segja að hann hafi tekið við erfiðu búi. Þjóðverjar höfðu ráðist inn í Frakkland og áttu síðar í mánuðinum eftir að króa Bandamenn af í Dunkirk þar sem 400 þúsund hermenn horfðu fram á að verða stráfelldir tækist ekki að ferja þá yfir Ermarsundið í tíma.

Réttur maður á réttum stað

Ögurstund, eða The Darkest Hour eins og hún heitir á frummálinu, er virkilega áhrifarík mynd en í sögunni eru raktir atburði sem skiptu gríðarlega miklu máli fyrir allan hinn vestræna heim.

Ef Winston Churchill hefði ekki verið réttur maður á réttum stað og tíma eru talsverðar líkur á að heimsmyndin væri önnur en sú sem við þekkjum í dag. Á þessum örlagaríku dögum vorið 1940 tókust á tvær fylkingar; þeir sem vildu semja við Hitler og þeir sem vildu ekki semja við Hitler, eða töldu það sama og tap að gera friðarsamninga við hann. Ekki þarf að taka fram að Churchill var í síðarnefndu fylkingunni. Þótt Churchill hafi verið glámskyggn maður að sumu leyti, yfirsást honum aldrei hvaða mann Adolf Hitler hafði að geyma. Hann varaði við honum í ræðu og riti allt frá því hann komst til valda. Gary Oldman leikur Churchill af mikilli snilld enda hlaut hann Golden Globe-verðlaunin fyrir sitt framlag sem besti leikari í dramamynd.

Við semjum aldrei við Hitler, við gefumst aldrei upp!

Höfundur handritsins tekur sér skáldaleyfi við að segja söguna, en það gerir hana ekki minna hrífandi. Senan þar sem Churchill tekur sér far með neðanjarðarlest er sérlega eftirminnileg. Þar tók hann púlsinn á þjóðinni og niðurstaðan var einróma: Við semjum aldrei við Hitler. Við berjumst gegn þeim á höfunum, við berjumst gegn þeim með síauknum þrótti í loftinu, við verjum eylandið okkar, hvað sem það kostar. Við munum berjast á ströndunum, við munum berjast á flugvöllunum, við munum berjast á engjunum og götunum, við munum berjast í fjöllunum; við gefumst aldrei upp!

Að lokum er gaman að geta þess að það var hugmynd Churchills að fá báta og fley til að bjarga hermönnunum sem voru fastir í Dunkirk en um þá viðburði var gerð samnenfd verðlaunamynd sem var nýverið sýnd í kvikmyndahúsum.

Einróma lof gagnrýnenda

Darkest Hour hefur hlotið einróma lof gagnrýnenda og er tilnefnd til sex Óskarsverðlauna, þar á meðal sem besta myndin og Gary Oldman er tilnefndur sem besti leikarinn í aðalhlutverki. The Darkest Hour er einnig tilnefnd til fjölda Bafta-verðlauna eða átta. Hún fær til að mynda tilnefningu sem besta myndin og Oldman er tilnefndur sem besti leikarinn. Þá var hann valinn besti leikari í dramamynd á Golden Globe. The Darkest Hour er sýnd í Sambíóunum.

Sigurgeir Orri Sigurgeirsson

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Fókus
Fyrir 2 klukkutímum síðan
Winston Churchill á ögurstund

Elma Sól var fórnarlamb ofbeldis: „Hann rændi mig æskunni“

Fókus
Fyrir 4 klukkutímum síðan
Elma Sól var fórnarlamb ofbeldis: „Hann rændi mig æskunni“

Scintilla Hospitality, Skipholti 25: Sérhannaðar gæðavörur til hótela og gististaða

Fókus
Fyrir 5 klukkutímum síðan
Scintilla Hospitality, Skipholti 25: Sérhannaðar gæðavörur til hótela og gististaða

Langar þig í Páskaegg nr. 11 frá Góu: Taktu þátt í dag!

Fókus
Fyrir 6 klukkutímum síðan
Langar þig í Páskaegg nr. 11 frá Góu: Taktu þátt í dag!

Einstök mottulistaverk til stuðnings Krabbameinsfélagi Íslands

í gær
Einstök mottulistaverk til stuðnings Krabbameinsfélagi Íslands

María Birta er pankynhneigð: „Breytist klárlega ekki neitt við það að hafa fundið sálufélaga minn í karlmanni“

Fókus
í gær
María Birta er pankynhneigð: „Breytist klárlega ekki neitt við það að hafa fundið sálufélaga minn í karlmanni“

Sunna Rós lenti í alvarlegri bílveltu með dóttir sína í bílnum: „Ég veit við munum velta útaf og deyja“

FókusFréttir
í gær
Sunna Rós lenti í alvarlegri bílveltu með dóttir sína í bílnum: „Ég veit við munum velta útaf og deyja“

Katla málar með túrblóðinu sínu: „Mér finnst það bara fallegt, glansandi hvít postulínsskál og ferskt blóð“

Mest lesið

Ekki missa af